Tên khoa học: Erysiphe cichoracearum De Candolle
Tác nhân gây hại
Bện do nấm Erysiphe cichoracearum De Candolle gây hại
Triệu chứng gây hại
Bệnh phấn trắng phá hại phổ biến trên hầu hết các cây trồng họ bầu bí (bầu, bí xanh, dưa hấu, dưa bở, dưa chuột…) và họ đậu đỗ. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình quang hợp, làm rụng lá, cây sinh trưởng kém, giảm năng suất.
Bệnh xuất hiện phá hại ngay từ thời kỳ cây con. Ban đầu trên lá xuất hiện những chòm nhỏ mất màu xanh và hoá vàng, dần dần bao phủ một lớp nấm trắng xám dầy đặc như bột phấn, bao trùm tất cả phiến lá.
Lá bệnh chuyển dần từ màu xanh sang vàng, là khô cháy và rất dễ rụng. Bệnh nặng lớp phấn trắng xuất hiện trên cả thân, cành, hoa làm hoa khô và chết. Cây bị bệnh sinh trưởng kém và phải thu hoạch quả trước thời hạn, năng suất và chất lượng kém.
Bệnh phấn trắng gây hại cả 2 mặt lá, nhưng thường phát sinh gây hại mạnh ở mặt trên.
Đặc điểm phát sinh, phát triển bệnh
Trong thời kỳ cây sinh trưởng, bệnh lây lan nhanh bằng bào tử nhờ không khí và gió.
Bệnh phát sinh phát triển thuận lợi ở nhiệt độ 20 – 24oC và ẩm độ không khí cao. Tuy nhiên trong điều kiện khô hanh lại thuật lợi cho sự phát tán của bào tử nấm bệnh trên đồng ruộng. Nấm bệnh tồn tại trong hạt giống và tàn dư cây bệnh.
Biện pháp phòng trừ
Vệ sinh đồng ruộng, ngắt bỏ lá bị bệnh thu gom đem tiêu hủy.
Lên luống cao, thoát nước tốt để tránh ẩm độ cao trên ruộng.
Tiêu diệt cỏ dại và sử dụng các giống tốt, sạch và kháng bệnh.
Dọn sạch tàn dư cây bệnh sau khi thu hoạch.
Xửa lý hạt giống trước khi trồng.
Ngay khi phát hiện bệnh, cần phun thuốc phòng trừ kịp thời bằng các loại thuốc có hoạt chất như: Mancozebl, Mancozeb, Hexaconazole….