Tên tiếng anh: Fusarium Wilt
Tên khoa học: Fusarium sp
Tác nhân gây bệnh
Bệnh do nấm Fusarium sp bao gồm: Fusarium Oxysporum, Fusarium orthoceras Appel…
Triệu chứng gây hại
Bệnh gây hại trên dưa hấu và các cây họ bầu bí. Cây bị mất nước, chết khô từ đọt non xuống, thân đôi khi bị nứt, trên cây con bệnh ban đầu làm héo cây, sau đó làm chết rạp từng đám. Trên cây trưởng thành, nấm gây hại từ giai đoạn ra hoa đến tượng trái, cây dưa bị héo từng nhánh, sau đó héo đột ngột như bị thiếu nước rồi chết cả cây. Cây héo có thể phục hồi vào ban đêm nhưng sau đó giảm dần và chết. Vi sinh vật lưu tồn trong đất nhiều năm, bệnh này có liên quan ít nhiều đến tuyến trùng và ẩm độ đất. Nấm Phytophthora sp. cũng được ghi nhận gây nên bệnh này.
Điều kiện phát sinh, phát triển
– Nấm phát triển nhanh ở thời tiết nóng ấm. Trên những ruộng ruộng đất cát, chua, thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu đạm và lân thường bị bệnh nhiều.
– Trên các vùng đất thấp, úng nước trong mùa mưa, đất trồng độc canh cây bầu bí dưa có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao. Nấm bệnh cũng dễ dàng lây lan qua vết thương cơ giới, tuyến trùng, côn trùng chích hút rễ cây.
Biện pháp phòng trừ bệnh héo rũ, chết vàng, trên cây họ dưa, bầu, bí
– Lên líp, làm đất thông thoáng, tránh ngập úng.
– Bón thêm phân chuồng, tro trấu.
– Nhổ cây bệnh tiêu hủy.
– Tránh trồng dưa leo và các cây cùng nhóm như bí đỏ, bí đao, dưa hấu liên tục nhiều năm trên cùng một thửa ruộng.
– Sử dụng các loại TBVTV: Mancozeb, Fosetyl aluminium…