Tên tiếng anh: Sclerotinia Stem Rot and Watery Soft Rot
Tên khoa học: Sclerotinia sclerotirum
Tác nhân gây hại
Bệnh do nấm Sclerotinia sclerotirum gây ra.
Triệu chứng gây hại
Trên cây con bệnh xuất hiện ở gốc cây sát mặt đất làm cho chỗ bị bệnh thối nhũn, cây gãy gục rồi chết. Khi trời ẩm ướt trên vết bệnh xuất hiện một lớp nấm màu trắng xốp.
Khi cây lớn vết bệnh thường xuất hiện trên các lá già sát gốc hoặc phần gốc thân, chỗ bị bệnh thối nhũn nhưng không có mùi thối. Nếu trời khô nắng thì chỗ bị bệnh thường khô và teo đi, các lá biến vàng.
Ở cây cải bắp khi đã cuốn, bệnh lây lan từ lá ngoài vào trong làm toàn bộ bắp bị thối và chết đứng trên ruộng, gặp gió to cây đổ gục. Chỗ vết bệnh đã thối có lớp mốc trắng và nhiều hạch nấm nhỏ màu nâu hoặc đen bám chặt vào lá.
Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh
Bệnh phát triển thích hợp ở nhiệt độ 19 – 24oC, pH 5-8, tồn tại chủ yếu ở dạng hạch trên tàn dư cây bệnh và trong đất khá lâu.
Biện pháp phòng trừ
Vệ sinh đồng ruộng triệt để.
Trồng cây giống sạch bệnh khỏe mạnh.
Luân canh với cây trồng khác họ như hành, cà rốt
Bón phân đầy đủ và cân đối. Bón phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ sinh học, vi sinh.
Sử dụng chế phẩm có chứa nấm Trichoderma để xử lý đất trước khi trồng.
Sử dụng thuốc BVTV có chứa các hoạt chất như Mancozebl, Hexaconazole; Azoxystrobin…