Tên tiếng anh: Damping off
Tên khoa học: Rhizoctonia solani
MOA, Kenya
Jude Boucher, UConn
Tác nhân gây bệnh
Bệnh do nấm Rhizoctonia solani gây ra
Triệu chứng gây hại
Bệnh có thể xuất hiện suốt giai đoạn sinh trưởng của cây, thường gây thiệt hại nặng ở giai đoạn sau cây con sau khi trồng trên ruộng. Nấm bệnh tấn công vào phần thân sát mặt đất, vết bệnh lõm sâu và có màu nâu sẫm. Cây bị bệnh sẽ suy yếu, sinh trưởng kém, bắp nhỏ, cây bị hại nặng có thể héo và chết. Khi gặp điều kiện ẩm ướt bệnh lây lan sang các lá bên cạnh và gây thối bắp, toàn bộ bắp có thể bị thối khô, bắt đầu từ những lá bao phía ngoài. Trên chỗ thối có các hạch nhỏ màu nâu.
Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh
Thường xảy ra trong khu đất cũ đã phát bệnh, phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết ẩm ướt và ẩm độ không khí cao. Nhiệt độ thích hợp để nấm phát triển là 25 -30oC.
Biện pháp phòng trừ
– Vệ sinh đồng ruộng, thu gom tàn dư cây trồng vụ trước
– Luân canh cây trồng khác họ.
– Nhổ bỏ, tiêu hủy cây bị bệnh để tiêu diệt nguồn nấm bệnh.
– Thiết kế hệ thống thoát nước tốt, tránh để đọng nước trên mặt ruộng.
– Sử dụng hạt giống khỏe, sạch bệnh.
– Sử dụng phân hữu cơ hoai mục, phân hữu cơ sinh học, vi sinh.
– Bón phân đầy đủ cân đối, không bón quá nhiều đạm.
– Sử dụng một trong các loại thuốc BVTV có hoạt chất sau để phòng trừ: Validamycin, Pencycuron, Tebuconazole, Hexaconazole, Difenoconazole…