Tên tiếng anh: Leaf blight
Tên khoa học: Stemphylium botryosum W
Tác nhân gây bệnh
Bệnh do một nấm Stemphylium botryosum W gây ra
Triệu chứng bệnh khô đầu lá
Ngoài tỏi, nấm còn hại trên nhiều loại cây trồng khác như: hành, súp lơ, khoai tây, cà chua,…
Bệnh xuất hiện từ giai đoạn cây con và phá hại mạnh giai đoạn hình thành củ đến thu hoạch. Vết bệnh thường hình thành ở giữa các lá bánh tẻ, có hình bầu dục dài, lúc đầu có màu xám trắng sau đó tâm vết bệnh chuyển thành màu nâu vàng trên nền trắng xám, sau từ 5 – 7 ngày gãy gục ở giữa và khô lụi. Vết bệnh kéo dài dọc lá 10 – 20cm. Trời ẩm, mưa phùn bệnh phát triển mạnh và phía trên bề mặt vết bệnh có lớp nấm màu nâu đen. Bệnh nặng làm thân cây hành gãy gục ở giữa và khô lụi.
Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh
Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện trời âm u, nhiều sương mù, sương muối, nhiệt độ từ 22-25oC. Giai đoạn hành, tỏi hình thành củ là giai đoạn cây dễ mắc bệnh nhất.
Những ruộng hành, tỏi trồng quá dày, bón phân không cân đối, bón nhiều phân đạm, hoặc ruộng tưới nước quá ẩm bệnh phát triển nặng hơn. Các giống tỏi tía, kiệu nhiễm bệnh nhẹ hơn các giống tỏi tàu và tỏi tây. Nấm bệnh lan truyền nhờ gió.
Biện pháp phòng trừ bệnh khô đầu lá
+ Gieo trồng tập trung.
+ Đảm bảo mật độ, không trồng quá dày.
+ Lên luống phù hợp, tưới nước đủ ẩm, không để ruộng quả ướt. Vào những ngày có nhiều sương có thể tưới nước rửa sương vào buổi sáng để hạn chế bệnh phát triển.
+ Bón phân đầy đủ, cân đối.
+ Ngắt bỏ những lá hành tỏi bị khô đầu lá hay bị lụi để hạn chế bệnh phát sinh lan truyền.
+ Khi bệnh chớm xuất hiện dùng các thuốc BVTV có hoạt chất như: Azoxystrobin, Difenonazole, Propiconazole, Hexaconazole….