Xì mủ trái, vi khuẩn
Tên tiếng anh: Bacterial black spot
Tên khoa học: Xanthomonas campestris pv. Mangiferae
Tác nhân gây bệnh
Bệnh do vi khẩn Xanthomonas campestris pv. Mangiferae gây ra
Triệu chứng gây bệnh
Bệnh gây hại trên lá và quả. Trên lá lúc đầu là các đốm nhỏ màu vàng, sau lớn dần chuyển màu nâu hoặc đen, có quầng vàng xung quanh. Nhiều đốm bệnh liên kết thành mảng lớn sần sùi, vàng khô, lá rụng, Trên quả, bệnh tạo thành những vết nứt hình chân chim màu nâu đen, xung quanh có quầng vàng, từ vết nứt có mủ xì ra. Bệnh nặng làm quả thối từng mảng. Giống cát chu thường bị nặng.
Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh bệnh
Vi khuẩn lây lan qua đường nước nên trong mùa mưa là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển. Vi khuẩn xâm nhập vào trái qua các vết thương, vết chích của côn trùng (bù lạch, nhện đỏ, ruồi đục trái…).
Biện pháp quản lý bệnh xì mủ trái do vi khuẩn
– Sử dụng bao trái.
– Ngắt bỏ và tiêu hủy cá lá và quả bị bệnh.
– Bảo tồn thiên địch để hạn chế nhện đỏ và bọ trĩ.
– Khi cần thiết có thể phun phòng bằng các loại thuốc BVTV có hoạt chất như Kasugamycin, Bismerthiazol, Quaternary Ammonium Salts.