Bệnh khô đọt, thối quả
Tên tiếng anh: Stem end rot of mango
Tên khoa học: Diplodia natalensis (Lasiodiplodia theobromae)
Tác nhân gây bệnh
Trên đọt, cành bệnh tạo thành những đốm màu nâu đậm làm khô một mảng vỏ, từ đó có mủ chảy ra. Đọt bị bệnh lá biến vàng, bìa lá cuốn lên phía trên, cuối cùng cả đọt bị khô đen (dễ lầm với tác hại do sâu đục ngọn). Nấm còn gây vết thối đen trên quả.
Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh
Bệnh phát sinh và phát triển mạnh trong điều kiện ẩm độ ẩm không khí cao, lây lan nhanh trong mùa mưa.
Biện pháp quản lý, phòng trừ
- Cắt bỏ các đọt bị bệnh tập trung tiêu hủy.
- Khi thu hoạch trái nên để lại một phần cuống trái khoảng 5 cm, tránh làm xay xát trái.
- Không thu hoạch trái khi ẩm độ không khí cao lúc sáng sớm hoặc sau mưa.
- Phun phòng khi cây ra đọt non hoặc lúc phát hiện bệnh bằng các loại thuốc BVTV có hoạt chất như Hexaconazole, Mancozeb, Difenoconazole…