Magiê (Mg)
Mg rất cần đối với lúa, là thành phần quan trọng của phân tử diệp lục tố quyết định hoạt động quang hợp của cây, là chất hoạt hóa của nhiều men quan trọng đối với quá trình hô hấp và trao đổi chất của cây, làm tăng hàm lượng tinh bột trong sản phẩm, giúp cây tăng trưởng nhanh, đẻ nhánh mạnh, hạn chế bệnh do nấm, giúp cây thu hút được nhiều P và các dưỡng chất khác.
Triệu chứng điển hình là các gân lá còn xanh trong khi phần thịt lá đã biến vàng. Xuất hiện các mô hoại tử thường từ các lá phía dưới, lá trưởng thành lên lá non, vì Mg là nguyên tố linh động, cây có thể dùng lại từ các lá già. Thiếu Mg làm chậm quá trình ra hoa, cây thường bị vàng lá do thiếu diệp lục. Thiếu Mg thường ít thấy trên đồng ruộng bởi vì nguồn nước tưới đã cung cấp một lượng khá đủ, thiếu hụt Mg thường thấy ở đất lúa nhờ nước trời và lúa nương, là những vùng Mg trong đất bị cạn kiệt do liên tục bị các sản phẩm cây trồng lấy đi.
Nguyên nhân thiếu Mg là do lúa được canh tác trên các loại đất có hàm lượng Mg trong đất thấp, đất có tỷ lệ K:Mg cao làm sức hút Mg giảm, không được bổ sung đầy đủ. Các loại đất có khuynh hướng thiếu Mg như đất chua có CEC thấp, các loại đất cát có độ thấm và rửa trôi cao, các loại đất phèn cổ bị rửa trôi có hàm lượng bazơ thấp.
Có thể cung cấp Mg cho cây bằng cách bón dolomite, thạch cao…