Đồng (Cu)
Là nguyên tố hoạt hóa nhiều men của quá trình tổng hợp protein, axit nucleic và dinh dưỡng nitơ của cây, thành phần của nhiều men.
Thiếu đồng thường xảy ra trên những vùng đất đầm lầy, ruộng lầy thụt, thiếu đồng làm mất màu xanh ở phần ngọn lá. Biểu hiện thiếu Cu phổ biến nhiều hơn trên lá non.
Nguyên nhân thiếu Cu là do lượng Cu dễ tiêu trong đất thấp, sự hấp phụ Cu trên axit humic và fulvic mạnh trên đất than bùn, lượng Cu trong đá mẹ thấp, bón quá nhiều vôi cho đất chua, thừa Zn trong đất hạn chế sự hút Cu của cây. Các loại đất xuất hiện hiếu Cu như đất có lượng chất hữu cơ cao như than bùn, đất phong hóa mạnh có đá ong, đất có nguồn gốc từ cặn biển (đá vôi), đất cát có sa cấu thô và đất nhiều Ca.
Cung cấp Cu cho cây bởi việc bón CuSO4 (rắn hoặc lỏng), chelate Cu…Tránh bón thừa Cu bởi vì ranh giới giữa thiếu và ngộ độc Cu là rất hẹp.