Tên tiếng anh: Phytophthora stem canker
Tên khoa học: Phytophthora sp
Tác nhân gây bệnh
Bệnh do nấm Phytophthora sp gây ra
Triệu chứng gây bệnh
Đây là một bệnh phổ biến và thường nguy hiểm trên các cây có múi. Bệnh thường phát
sinh trước ở phần gốc thân. Vết bệnh lúc đầu là những đốm biến màu hơi mọng nước trên
vỏ thân. Về sau vết bệnh lớn lên, vỏ chuyển màu vàng, nứt ra, từ đó chạy nhựa màu nâu
vàng, vỏ cây bong tróc ra. Lâu ngày phần gỗ bên trong vết bệnh cũng bị khô đen. Bệnh
có thể phát sinh cả trên cành. Cây bị bệnh sinh trưởng kém, lá vàng và rụng, cành bị khô,
cả cây có thể chết.
Ngoài ra, nấm cũng tấn công lên trái làm thối trái, nhất là các trái gần mặt đất trên các
vườn trồng với mật độ dày. Nấm thường tấn công chỉ một bên trái, vết bệnh tròn màu nâu
đen, sau đó lan rộng khắp cả trái và có mùi chua, cuối cùng làm trái rụng.
Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh bệnh
Bệnh phát triển nhiều trong mùa mưa. Những vườn chăm sóc kém, đất quá ẩm thường bị
hại nặng.
Biện pháp quản lý, phòng trừ
Chọn các gốc ghép chống chịu bệnh khi trồng.
Đất trồng phải cao ráo, có mương rãnh thoát nước tốt. Và xử lý đất trước khi trồng.
Tỉa cành tạo tán giúp cây thông thoáng để hạn chế bệnh phát triển.
Bón phân hữu cơ và cung cấp nấm đối kháng Trichoderma vào trong đất.
Có thể quét vôi vào gốc cây đầu mùa mưa để phòng bệnh.
Khi trong vườn có cây bị bệnh, dùng dao cạo hết chổ vỏ cây bị bệnh rồi dùng các loại
thuốc gốc đồng, mancozeb, Fosetyl aluminium,…hòa nước đậm đặc quét vào chỗ đã cạo
nhiều lần cho đến khi vết bệnh khô hẳn. Trong mùa mưa hàng tháng phun lên cây để
ngừa bệnh bằng các thuốc trên.