Tên tiếng anh: Root rot, Stem cankers, Fruit rot
Tên khoa học: Phytophora palmivora
Tác nhân gây bệnh
Bệnh do nấm Phytophora palmivora gây ra
Triệu chứng gây bệnh
Trên rễ: Nấm tấn công vào phần rễ non của cây và lan dần đến phần vỏ của phần gốc cân sát mặt đất, sau đó di chuyển lên phần vỏ của thân cây làm vỏ cây bị biến màu nâu, vỏ cây bị thối hoặc chảy nhựa, phần gỗ bên trong vết bệnh cũng có màu nâu.
Trên thân: Nấm bệnh tấn công vào thân làm loét thân và thối thân xì mủ. Triệu chứng loét thân thường xuất hiện ở vị trí thân có độ cao ≤ 1,5m, bên ngoài chỉ là một vệt đen, nhưng nếu dùng dao khoét vào trong thì thấy một mảng đen lớn hơn và ăn sâu vào lớp gỗ. Triệu chứng thối thân xì mủ tại vết bệnh có dòng nhựa màu nâu đỏ ứa ra, nếu gọt lớp vỏ bên ngoài thì thấy vết bệnh có màu nâu đỏ, vết bệnh thường phát triển theo chiều dọc của cây và làm chết một nửa tán cây. Một số trường hợp vết bệnh lan theo chiều ngang thân và làm cho cây chết nhanh chóng.
Trên cành: Đầu tiên xuất hiện các vết ẩm ướt, sẩm màu, sau đó cành bị nứt, phần gỗ bên trong bị thối đen. Bệnh làm lan dọc theo cành làm cành bị rụi dần rồi chết, chổ cành bị nứt chảy nhựa và luôn ẩm ướt.
Trên ngọn: Trước tiên là những vết nhỏ màu nâu trên ngọn cây con. Vết bệnh thường lan từ cuống lá rồi bao trùm ngọn, làm cho ngọn bị teo lại, có màu đen.
Trên lá: Vết bệnh đầu tiên là những vết nhỏ, ẩm ướt, thường xuất hiện ở đầu lá hay rìa lá làm mất màu xanh của lá. Sau 3 – 5 ngày, vết bệnh phát triển liên kết với nhau tạo thành mảng cháy lớn có màu nâu đen. Lá bị bệnh thường rụng sớm, trường hợp bệnh nặng toàn bộ lá bị rụng, cây chết. Bệnh thường gây hại lúc lá còn non, bánh tẻ.
Trên quả: Quả bị nhiễm bệnh thường bị thối ở phần giữa quả. Đầu tiên có những vết bệnh nhỏ, ẩm ướt. Sau đó chuyển sang màu nâu, có nhiều sợi nấm màu trắng bao phủ vết bệnh. Vết thối phát triển nhanh và ăn sâu vào trong phần thịt quả, hạt, nếu nặng sẽ làm thối cả quả
Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh
Nấm phát triển mạnh ở nhiệt độ 16 – 32oC, ẩm độ không khí 80 – 95%, nhất là trong mùa mưa. Ở nhiệt độ dưới 10oC hay trên 35oC nấm ngừng phát triển. Nấm lưu tồn trong đất, trong nước, trong xác bã thực vật.
Biện pháp quản lý, phòng trừ
- Làm đất, đào mương, lên liếp để giúp thoát nước tốt. Xử lý đất trước khi trồng.
- Tỉa cành, tạo tán để giúp cây thông thoáng.
- Bón phân cân đối, đầy đủ, tưới tiêu hợp lý.
- Sử dụng các sản phẩm hữu cơ như phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ sinh học, vi sinh,…
- Sử dụng các chết phẩm sinh học như Trichoderma.
- Kiểm tra vườn cây thường xuyên để phát hiện và xử lý bệnh kịp thời. Sử dụng các loại thuốc BVTV có hoạt chất như: Fosetyl Aluminum, Mancozeb…