Tên tiếng anh: Downy mildew
Tên khoa học: Phytophthora sp.
Tác nhân gây bệnh
Nấm gây bệnh là Phytophthora Infestans (trên cây cà chua), Phytophthora capsici (trên cây ớt).
Triệu chứng gây hại
Phá nhiều loại cây trồng họ cà, bầu bí, bông vải….
Với cây họ cà ( cà chua, ớt) bệnh thường xuất hiện đầu tiên ở mép chóp lá tạo thành vết xám hình bất định sau đó lan dần vào phiến lá. Phần giữa vết bệnh chuyển sang màu nâu đen; xung quanh vết bệnh thường có lớp cành bảo tử nấm màu trắng xốp bao phủ thành một lớp mốc trắng như sương muối làm cho lá bị tàn lụi nhanh chóng. Đây là lý do mà một số nông dân xem bệnh mốc sương là do sương muối gây ra. Bệnh cũng có thể gây hại ở cuốn lá, cành, thân. Đầu tiên cũng là những vết nâu hoặc thâm đen sau đó lan rộng, bao quanh và kéo dài thành đoạn. Bệnh làm cho thân, cành thối mềm và dễ gục ngã. Cây đang bị bệnh nhưng khi gặp thời tiết có nắng nóng thì bệnh có thể giảm và ngừng hẵn.
Bệnh gây hại trong tất cả các giai đoạn phát triển từ cây con đến khi ra hoa, ra quả, thu hoạch và trên tất cả các cơ quan của cây.
Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh
Nấm bệnh phát sinh ở điều kiện nhiệt độ thấp (18-22 độ C) và ẩm độ cao. Nếu kết hợp với thời tiết mưa phùn hoặcsương muối, trời âm u, bệnh sẽ bùng phát và lây lan mạnh. Bệnh có thể lụi toàn bộ trong khoảng từ 7 – 10 ngày. Đặc biệt là trên những diện tích cây trồng đang trong thời kỳ phát triển thân lá bón thừa đạm.
Biện pháp phòng trừ
– Tránh canh tác trong mùa mưa.
– Tạo điều kiện thông thoáng cho ruộng cà, ớt
– Không trồng liên tục nhiều vụ hoặc nhiều năm trên cùng một ruộng.
– Khi bệnh xuất hiện có thể sử dụng một số loại thuốc BVTV để phòng trừ như: Fosety aluminium, Mancozeb, Mancozebl, Difenoconazole…