Tên tiếng anh: Gummy stem blight.
Tên khoa học: Mycosphaerella melonis.
Tác nhân gây bệnh
Bệnh do nấm Mycosphaerella melonis (Didymella bryoniae) gây ra.
Triệu chứng gây hại
Bệnh gây hại chủ yếu trên thân, đôi khi có trên lá và cuống quả. Đầu tiên trên thân lúc đầu là đốm hình bầu dục, màu vàng nhạt, hơi lõm, có giọt nhựa màu đỏ ứa ra. Về sau vết bệnh chuyển màu nâu sẫm và khô cứng lại. Bệnh nặng làm thân cây bị nứt thành vệt dài màu nâu xám và chảy nhựa nhiều hơn, trên đó có các hạt nhỏ màu đen, ngọn chun, quả không phát triển, đôi khi làm chết cả dây dưa, bí.
Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh
Nấm phát sinh và gây hại nặng trong điều kiện ẩm độ và nhiệt độ cao, nhiệt độ thích hợp 20 – 30oC, độ pH thích hợp 5,7 – 6,4.
Nấm tồn tại trong tàn dư cây bệnh, thời tiết nóng và mưa nhiều, cây trồng được bón nhiều đạm thích hợp cho bệnh phát triển.
Biện pháp phòng trừ
Thu dọn tàn dư cây trồng.
Xử lý đất trước khi trồng bằng vôi.
Trồng với mật độ thích hợp.
Thường xuyên thăm đồng, tỉa bỏ bớt các nhánh vô hiệu, lá già tạo độ thông thoáng cho luống dưa, bí.
Không tưới nước quá nhiều vào buổi chiều. Khi tưới nước cần chú ý không nên làm ướt lên thân, lá.
Bón phân cân đối, đặc biệt cần tránh bón quá nhiều đạm.
Nhổ bỏ và tiêu huỷ những cây bị bệnh nặng.
Phun thuốc phòng bệnh khi thời tiết có sương ban đêm hoặc khi thấy thân lá cây rậm rạp, xanh tốt. Thuốc dùng để phòng bệnh nên chọn các loại thuốc các hoạt chất như Azoxystrobin, Mancozeb, Fosetyl aluminium…